Mua sách giáo khoa lớp 1 mới - những điều phụ huynh nên biết

Hơn 1 tháng nữa năm học mới sẽ bắt đầu. Đây cũng là năm học đầu tiên thực hiện thay sách giáo khoa bắt đầu từ lớp 1, do đó việc tìm hiểu cụ thể về gíá sách, mua sách ở đâu, chọn sách ra sao… là những vấn đề được phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Ảnh minh họa/ INT

Sẵn sàng cung ứng SGK

Tỷ lệ địa phương lựa chọn các bộ SGK của NXBGDVN đạt gần 70%, thậm chí, nhiều địa phương có tỉ lệ chọn đạt trên 80%. Vì thế NXBGDVN vẫn là 'đầu mối' lớn về cung ứng SGK lớp 1. Điều đó đòi hỏi việc lên kế hoạch xuất bản và cung ứng SGK đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng và đặc biệt đến tay HS đúng thời hạn trước 15/8 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà NXBGDVN phải thực hiện trong khoảng thời gian không dài.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXBGDVN khẳng định: NXBGDVN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác in - phát hành đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời SGK lớp 1 mới đến HS, GV cả nước. SGK lớp 1 được triển khai in tại các nhà in có trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến để đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Cùng đó, sách được kiểm soát chặt chẽ từ khâu bản thảo, chế bản giao in, kiểm tra chất lượng in theo quy trình nghiêm ngặt của NXBGDVN, không để sách không đảm bảo về chất lượng lưu hành ngoài thị trường. Và đặc biệt sẽ sử dụng tem chống giả công nghệ 4.0 cho SGK mới nhằm hỗ trợ HS, GV khai thác các học liệu điện tử kèm theo SGK.

Thực tế từ việc chọn SGK tại các địa phương cũng cho thấy, SGK được chọn theo môn mà không chọn theo từng bộ nhất định. Như vậy sẽ có một số đầu sách tỉ lệ chọn ít khiến công tác phát hành SGK mới phức tạp hơn.

Tuy nhiên, ông Tùng khẳng định, với những bộ SGK có tỉ lệ chọn và in ấn ít thì giá SGK vẫn đảm bảo ổn định theo mức đã kê khai. NXBGDVN đảm bảo cung ứng sách đầy đủ với nhu cầu thực tế của từng địa phương theo từng đầu sách.

Hiểu để chọn đúng, mua đủ

Một số phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 chia sẻ: Những năm trước có thể dễ dàng mua SGK lớp 1 trước khai giảng năm học vài tháng ngoài thị trường để tham khảo. Tuy nhiên năm nay đã tới 1 số cửa hàng gần nhà đều chưa có SGK lớp 1.

Giải đáp băn khoăn này, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam cho biết: Trên cơ sở kết quả lựa chọn SGK lớp 1 của địa phương, NXBGD đã xây dựng kế hoạch phát hành chi tiết theo từng tên sách, đảm bảo cung ứng đầy đủ với nhu cầu thực tế.

Cùng đó, NXBGDVN còn kiện toàn, củng cố hệ thống kênh phát hành rộng khắp (gồm các Công ty Sách-Thiết bị trường học, các đối tác phát hành địa phương), từ đây sẽ phát hành đến các nhà trường, HS, GV. Đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu sách. Phát triển hệ thống bán lẻ, trung tâm sách và thiết bị giáo dục tại các địa phương để phục vụ nhu cầu của HS và GV.

Tuy nhiên, năm nay khi các địa phương, nhà trường được chủ động trong việc chọn SGK dạy học thì việc chọn mỗi bộ SGK 1-2 quyển môn học này ghép với 1-2 quyển môn học khác để tạo thành một bộ SGK tổng thể sẽ là khó khăn phát sinh.

Tránh mua phải sách giả, sách in lậu, phụ huynh nên mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của các NXB. Ảnh minh họa

Do đó, khi mua SGK phụ huynh cần nắm rõ bộ sách, đầu sách nào mà trường của con em mình theo học đã chọn? Các đồ dùng hỗ trợ học tập đi theo SGK gồm những gì? Việc mua SGK và đồ dùng học tập hỗ trợ sách nên có sự cân nhắc tự mua hay đặt qua nhà trường cho hiệu quả và phù hợp.

Gia đình nên trao đổi và có sự tư vấn cụ thể trực tiếp từ giáo viên, nhà trường… trước khi quyết định mua SGK, đồ dùng học tập, tránh lãng phí, sai, nhầm phải bỏ hoặc đổi.

Đặc biệt, tránh mua phải sách giả, sách in lậu, GV, PH và HS nên tìm mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của các NXB cung ứng SGK, các công ty Sách – Thiết bị trường học địa phương. Không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Phụ huynh cũng lưu ý, trong tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới, toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ thuộc NXBGDVN sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ hàng hoá, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại…

Trong trường hợp thắc mắc về giá cả, chất lượng, cung ứng, nhu cầu… về SGK thì các địa phương, nhà trường, phụ huynh có thể gọi tới đường dây nóng của các NXB cung ứng SGK để tìm câu trả lời trước khi quyết định.